เมื่อเมืองทอง….คำราม!!!

ชั่วโมงนี้ไม่เขียนถึงคงมิได้แล้วละครับสำหรับผลงาน''เอสซีจี เมืองทองคำ ยูไนเต็ด'' ในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ล่าสุด
4 นัดหมาย 8 คะแนนจากแต้มเต็ม 12 หายไป 4 จากผลเสมอ 2 นัดหมาย ที่ยอดเยี่ยมเป็น "หนแรก" ของ "กิเลนเย่อหยิ่ง" ในการชนะทีมจากประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งประเทศเกาหลีใต้ ระดับสมาพันธ์ทวีปเอเชีย นำมาซึ่งการทำให้พวกเขารั้งจ่าฝูงกลุ่มอี พร้อมด้วยเพิ่มโอกาสเข้ารอบนอคเอาต์ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์บอลไทย
นับตั้งแต่หนแรกที่สมาพันธ์ไทยได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันเอเอฟซี ชปล. เมื่อปี 2002 จนกระทั่งโดนเว้นวรรคไป 3 ซีซั่นช่วง 2009-2011
หลังจากนั้นได้สิทธิ์แชมป์หนึ่งทีมเตะรอบแบ่งกลุ่มปี 2012 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นทีมแรกจนกระทั่งปีล่าสุดที่เอสซีจี เมืองทองคำ ยูไนเต็ด แข่งขันทีมแชมป์ไทยลีก ได้สิทธิ์อัว่ากล่าวโนมัว่ากล่าวหนึ่งที่ จากความบากบั่นในการพัฒนาลีกภายในให้ได้มาตรฐานสากล
ถ้าเกิดนับถอยหลังจริงๆคงต้องช่วงปี 1996 โน่นแหละครับที่มีไทยแลนด์ลีก ปรับนิสัยจากถ้วยพระราชทาน ก. ยกเลิกการประลองแบบทัวร์ท้องนาเม้นต์ 3-4 เดือนจบ มาเป็นการประลองพบกันหมดเหย้าเยือน
แต่ทว่า…ยังไม่เป็นรูปแบบสากล เนื่องจากว่าใช้สนามเป็นกลาง แต่ว่าติ๊งหากว่ามีเหย้ารวมทั้งเยือนให้ครบมนสนามเป็นกลางนั่นแหละ ในขณะที่สนามทบ, ธูปะเตมีย์…บลาๆๆ
ช่วงนั้นผู้ช่วยเหลือแปรไปหลายราย จนกระทั่งกระทั่งถึงช่วงต่อเนื่องกันจากไทยแลนด์ลีกมาเป็นไทแก่ตัวยพรีเมียร์ลีกสองซีซั่น
จังหวัดชลบุรี เอฟซี ปี 2007 รวมทั้งปีต่อมา การไฟฟ้า ที่เปลี่ยนร่างเป็นบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดในปัจจุบัน นั้นเป็นช่วงต่อเนื่องกันเปลี่ยนถ่ายเพื่อให้เป็นระบบลีกจริงๆมีเหย้าเยือนจริงๆไม่มีแข่งขันสนามเป็นกลาง ขึ้นปี 2009 จึงมีแบบอย่างแจ้งชัดที่สุดโน่นอาจนับว่าปีแรกอย่างเอาจริงเอาจัง
มีขับเคี่ยวกันสองทีมเป็น เมืองทองคำ รวมทั้ง จังหวัดชลบุรี จนกระทั่งเป็นที่มาของ "เอล กลาสิโก" ประเทศไทย อะไรประมาณนั้น ซึ่งเรื่องจริง ทรรศนะส่วนตัวของผมก็ไม่เห็นต้องไปเอล กลาสิโก อะไรให้ราวกับเรอัล มาดริด กับบาร์เซโลนา
บอลไทยก็บอลไทยFun88หาเอกลักษณ์ตัวเองไม่ต้องไปลอกเลียนแบบอะไรที่เขามีรากประวัติศาสตร์บอลกันมานานเกิน 50 ปี
จากวิวัฒนาการบอลไทยพรีเมียร์ลีกมาเป็นไทแก่ตัวลีก 1 ในปัจจุบันก็ 10 ปีแล้วครับที่เราเพียรพยายามปรับปรุงไปในทิศทางที่เหมาะสมตามแบบสากล ค่อยๆปรับกันทุกแบบทั้งแฟนบอล, ผู้ตัดสิน, นักฟุตบอล, ผู้ฝึกสอน, เรื่องบริหารจัดแจงทีมมันคงไม่ร้อยเปอร์เซนต์แน่ๆ…ถึงวันนี้ แต่ว่ามันดีขึ้นกว่าครั้งก่อน
โอเค…มันคงเป็นแถวทางแบบไทยๆครับ หลายๆเรื่อง แต่ว่าถ้าเกิดมองบวกในแง่การช่วยสนับสนุนการกีฬาอาชีพ, ธุรกิจ กีฬา เวลานี้เม็ดเงินเป็นอันมาก ถ้าเกิดมองแง่การทำงานทุกฝ่ายเลย เรายังไม่มืออาชีพมากพอ แต่ว่ามันเป็นช่วงของการเปลี่ยนถ่ายสมัยสู่สมัย ช่วงปรับนิสัยจากวิถีบอลไทยเมื่อในสมัยก่อนมาเป็นเดี๋ยวนี้
สิ้นสมัย ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, ซิโก เกียรติยศศักด์ เสนาเมือง จนกระทั่ง ดัสกร ทองคำเหลา, ธีรเทพ วิโนทัย ก้าวสู่สมัย ธีรศิลป แดงดา, ธีราทร บุญมาทัน, ชนาธิป สรงกระสินธ์
1 ทศวรรษบอลไทย…มีดราม่า มีปัญหาจำนวนมาก กระเสือกกระสน แต่ว่าวันนี้ต้องพูดว่ามันไปในทิศทางที่รุ่งเรืองเยอะขึ้น มันอาจจะต้องใช้เวลายาวนานกว่าเจลีก, เคลีก หากหวังการบรรลุเป้าหมายในระดับเคียงบ่าเคียงไหล่ทีมประเทศเกาหลีใต้รวมทั้งประเทศญี่ปุ่น ทั้งสมาพันธ์รวมทั้งทีมชาติผมว่าเราใช้เวลาปรับปรุงยาวนานกว่า…แต่ว่าถ้าเกิดไปถูกทาง ยาวนานกว่าแล้วได้ผล ต้องทรหดอดทนครับ มันเป็นไปไม่ได้ลัด

นิสัยคนประเทศไทยเรายังไม่มีวินัยหรือรับผิดชอบสังคมมากเท่าชาวญี่ปุ่น, ประเทศเกาหลีใต้ ดำเนินงานอะไรต้องใช้เวลาสักนิดสักหน่อย อย่าไปเดินทางลัด เนื่องจากว่าเป็นไปไม่ได้ลัดในเกมบอล ไม่อย่างนั้น ซาอุดีอาระเบีย หรือทีมจากอาหรับ ได้แชมป์โลกไปแล้ว
เพราะฉะนั้นเราต้องปรับปรุง ตามแบบสากล ปรับทัศนคติของทุกคนในวงการบอลไปเรื่อยๆถึงจุดหนึ่งที่เหมาะสม…มันจะมาเองครับ ถ้าเกิดไม่ล้มครืนพังทลายลงไปก่อน ผมว่าเรามีโอกาสเติบโตในระดับทวีปได้
มองเห็นมั้ยครับ… 10 ปี มาแบบถูกบ้างไม่ถูกบ้าง ปรับนิสัยกันไปพอควร ถึงจุดนี้อย่างที่จั่วหัวไป เอสซีจี เมืองทองคำ ยูไนเต็ด มีโอกาสที่จะเป็นสมาพันธ์แรกของประเทศไทยที่ผ่านเข้าสู่รอบนอคเอาต์ ภายหลังได้สิทธิ์ในปี 2011 โน่นเป็นไทยลีกจัดตั้งมา 4-5 ปี เอเอฟซี มองเห็นวิวัฒนาการรวมทั้งความตั้งใจ
บุรีรัมย์ ยุไนเต็ด เป็นทีมแรกที่เล่นรายการนี้ในปี 2011 ในฐานะแชมป์ไทยลีก ผลงานของพระราชวังสายฟ้าต้องพูดว่ารุ่งเรือง มีทั้งชนะ,เสมอ รวมทั้งแทบเข้ารอบนอคเอาต์ในปี 2015 เพียงเนื่องจากว่าเรื่องของ เฮด ทู เฮด เพียงเท่านั้น
พวกเขาทำได้ 10 แต้มเท่ากับ ซงนัม เอฟซี จากประเทศเกาหลีใต้รวมทั้ง กัมบะ โอซาก้า จากประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าพอนับเฉพาะผลงานที่เกี่ยวข้องกันสามทีม พวกเขาไม่เข้ารอบอย่างโชคร้าย เป็นถ้าเกิดนับเฉพาะตารางคะแนนปกติ บุรีรัมย์ จะเป็นแชมป์กลุ่มโดยทันที เนื่องจากว่าผลงานโดยภาพรวมดีสุด แต่ว่าเมื่อกฏ กติกา ออกมาแบบนั้น ใช้ เฮด ทู เฮด เฉพาะทีมที่มีแต้มเท่ากัน เป็นไม่นิลีก สามทีมพอดี เลยชวดเข้ารอบไปอย่างโชคร้าย
พอเพียงปีที่ผ่านมาเก็บได้ 1 แต้ม ไม่เข้ารอบแบ่งกลุ่มในจังหวะขาลงพอดี… มาปีนี้ เอสซีจี เมืองทองคำ ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีกเป็นผู้แทนที่เข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่ม รวมทั้งเมื่อผ่านไป 4 นัดหมาย สร้างผลงานได้น่าประทับใจ จนกระทั่งเป็นกระแสไปทั้งประเทศ
เวลานี้ก็คอยลุ้นนัดหมายที่ 5 ต้อนรับการมาเยือนของบริสเบน คอยร์ ที่ทำท่าว่าจะมีลุ้นเข้ารอบด้วยเหมือนกันหากพวกเขาบุกมาชนะเมืองทองคำได้ถึงเอสซีจี สเตเดี้ยม แล้วคู่ ติดอยู่ชิมา กับ อุลซาน ฮุนได เสมอกัน โน่นจะทำให้นัดหมายในที่สุดนัดหมายที่ 6 จะมีลุ้นเข้ารอบกัน 4 ทีมเลยวครับ
มองแง่ลบๆไว้ก่อนครับ….แต่ว่าถ้าเกิดเมืองทองคำมีแต้มโอกาสเข้ารอบสดใส หนึ่งแต้มก็ลุ้นได้เยอะ ถ้าเกิดสามแต้ม เข้ารอบเลย
โน่นเป็นภาพกว้างๆอีกสองแมตช์ช่วงสิ้นเดือนเม.ย. กับต้นเดือนเดือนพฤษภาคม แต่ว่าเอาที่เกิดขึ้นนัดหมายล่าสุดชัยชนะต่อ อุลซาน ฮุนได ในบ้านของ "กิเลนเย่อหยิ่ง" ถือว่าเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยมที่สุด ผมว่าเล่นดีมากกว่านัดหมายที่พบ ติดอยู่ชิมา แอนต์เลอร์ "รองแชมป์สมาพันธ์โลก" ด้วยเนื่องจากว่าสกอร์อาจไม่ใช่ 1-0 จากโอกาสที่ทำได้
เกมนัดหมายนี้ผู้ฝึกสอนแบน ธชตวัน ศรีปาน วางแทกว่ากล่าวกราวกับทุกนัดหมายที่ผ่านมา ที่ให้สัมภาษณ์ว่าจะบุก เนื่องจากว่าอยากชนะนั้นเป็นการปล่อยข่าวลวง ด้วยเนื่องจากว่าแทกว่ากล่าวกของผู้ฝึกสอนแบน ราวกับเกมแรกที่เสมอ บริสเบน, ชนะ ติดอยู่ชิมา รวมทั้งเสมอ อุลซาน
โน่นเป็นตั้งรับแบบคุมโซน คอยคู่แข่งพลาด ตัดบอลได้ สวนกลับโดยทันที
นี่เป็นการวิเคราะห์เกมได้ถูกต้องตามคุณภาพรวมทั้งมาตรฐานของทีมตัวเองเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ไม่ใช่จะไปบ้าจี้เปิดเกมรุกเข้าใส่เพื่อหวังชนะ เนื่องจากว่าบอลของเรายังคงต้องเล่นด้วยแทกว่ากล่าวกรับคอยสวน
ยังไม่ถึงขั้นไปเปิดเกมรุกตะลุยแหลกราวกับที่พวกเขาเล่นกับพวกเรา
การเล่นอย่างงี้ต้องแน่ใจว่ารับแน่น แนวรับทั้งแผงกับดินแดนกึ่งกลางต้องรักษาช่องไฟให้แคบ ไม่ห่างกันมากมาย ปิดการเข้ากระทำตามช่องบีบให้ ครอสจากข้างๆแล้วลุ้นความผิดพลาดในการมาร์คหรือประกบตัว
บังเอิญกองหลังเมืองทองคำชุดนี้ไม่ใช้เด็กหงส์…ที่โยนจากข้างๆเป็นโดนยิงทุกที…55555 นับว่าการปกป้องคุ้มครองใช้ได้ครับ ความผิดพลาดส่วนตัว ชนิดหลุดคนเดียวเข้าไปเปิดเกมง่ายๆอะไรนั้นไม่มี เมื่อลดความผิดพลาด…ยืนกันรัดกุมดี คู่แข่งก็เจาะยาก ความกดดันตกไปอยู่กับทีมบุก

นี่ผ่านมารวมนัดหมายล่าสุดทีมผู้ฝึกสอนแบนเสียไป 1 ลูกให้ติดอยู่ชิมา นอกจากนี้ไม่เสียประตูเลย กับ อุลซาน สองนัดหมายทีมจากประเทศเกาหลีใต้ ยอดเยี่ยมมากมายๆบริสเบน เสมอแบบน่าชนะ จุดนี้เป็นจุดแข็งของทีมเป็นพลาดยาก เสียยาก
การวางแทกว่ากล่าวของผู้ฝึกสอนแบน ธชตวัน ศรีปาน จึงทำได้สม่ำเสมอ เนื่องจากว่านี่เป็นจุดแข็งของเมืองทองคำเวลานี้
ผมเองโชคดีมีโอกาสนำเสนอเอเอฟซี ชปล. ผ่าน bugabootv แล้วเป็นเทปออกช่อง 7 ช่วงเวลาค่ำคืน ติดตามการทำงานของทุกทีมในกลุ่มรวมทั้งงานของผู้ฝึกสอนแบน
ครั้งแรกใช้กองหลัง 4 อดิศร พรหมรักษ์ ยืนคู่ อาโอยามะ แบกซ้าย ธีราทร ปีกซ้าย พีรพัฒน์ เนื่องจากว่าอยากคนช่วยเกมรับด้านซ้าย แล้วบุกได้ทั้งคู่คน กึ่งกลางเป็น อี โฮ กับ วัฒนา พลายนุ่ม สนับสนุน เมสซี เจ ที่ยืนข้างหลัง ธีรศิลป กับ ซิสโก้
ความเชื่อมั่นจากเกมแรกทำให้เกมสองกองหลัง, กึ่งกลางชุดเดิม ปรับเพียงแค่ มงคล ทศไกร มายืนด้านขวาเพื่อช่วยเกมรับเป็น 4-4-1-1 ด้วยเนื่องจากว่าธีรศิลป ไม่พร้อม เกมนี้พลาดเสียประตูแต่ว่า กลับมีทีเด็ดจาก ซิกโก้ ท้ายเกมชนะ ติดอยู่ชิมา แอนต์เลอร์
เกมสามเยือนอุลซาน เกมนี้ต้องยอมรับว่าเกมรับเทียบเคียงสองเกมแรกมิได้ แทบเสียประตูสองสามครั้งจากโอเพ่น เพลย์ โดยเฉพาะช่วงท้ายเกม แต่ว่าเอาตัวรอดได้ รวมทั้งมีจังหวะสวนกลับที่ดี ถ้าเกิดมองรายละเอียดแทกว่ากล่าวก
เกมเยือนอุลซานนั้น ผู้ฝึกสอน แบน ใช้กองหลัง 3 เป็นเพิ่ม อดิศร ลงไปช่วยเกมรับกับ อาโอยามะ รวมทั้ง เซลิโอ ผ่านความฟิตลงมายืนได้ วิงแบกสองข้างดังเดิม ทริสตอง โด กับ อุ้ม แย่กว่านั้เนื่องจากว่า อี โฮ ไม่ฟิตเป็นตัวจริงทำให้ต้องส่งเด็ก ศนุกรานต์ ถิ่นจอม ลงเล่นกับ วัฒนา
พอนัดล่าสุดปรับมาเล่นข้างหลัง 4 อดิศร พัก ใช้เซลิโอ กับ อาโอยามะ ที่ดูเหมือนเข้าคู่ก้าวหน้า เวลาที่กองกลางส่ง รัชพล ท้องนาวันโน เทพเดินสาย คู่ขา ชนาธิป ยุคอยู่จังหวัดนครปฐม จนกระทั่งไปด้งกับชัยนาท ฮอร์นบิล เปิดฉากเกมใหญ่เลย
เกมนี้แบบอย่าง 4-4-1-1 ปรับเอา ธีรศิลป ยืนฝั่งซ้ายช่วยงานน้องอุ้ม มงคล ด้านขวา ในเกมรับ ซิศโก ค้ำหน้า เมสซี เจ ตัวฟรีในเกมรุก
ผมตั้งข้อสังเกตว่า แทกว่ากล่าวของ ผู้ฝึกสอนแบน เวิร์ค เนื่องจากว่า เกมรับรัดกุมได้จริงอยู่แต่ว่าที่สำคัญเป็นเกมรุกสามารถโต้กลับ ขู่ อุลซาน รวมทั้งคู่แข่งได้ทั้งสามเกมครับ เนื่องจากว่าการมี ซิสโก ยืนค้ำหน้า ด้วยเกรดบอลระดับ ซิสโก นั้นสามารถเอาตัวรอดได้ในแผงข้างหลังคู่แข่งไม่ยาก
เก็บบอลได้ ทั้งในอากาศรวมทั้งพื้นดิน เขาเล่นบอลสม่ำเสมอได้ บวกกับเมสซี เจ ที่กำลังพีคๆมี มุ้ย ที่ความถนัดดี ทำให้จังหวะโต้กลับ อันตราย น่ากลัว. อุลซาน ก็ต้องวิ่งลงกันจ้าละหวั่น
เกมล่าสุด…จังหวะสวยที่สุดในการเคลื่อนที่ของเกมมีสองจังหวะที่ ธีราทร คลึงบอลหลอกคู่แข่งสองจังหวะก่อนปลดปล่อยบอลให้ ซิสโก หลุดคนเดียว แต่ว่ายิงไม่ดีเอง รวมทั้งอีกหนึ่งจังหวะ มุ้ย ให้บอลเข้าพื้นที่ว่างระหว่างกึ่งกลางกับข้างหลังของ อุลซาน
เมสซี เจ สอดเข้ามาด้วยเซนส์บอล รับแล้วพลิกป้ายแม้กระทั่ง มงคล ยิง…ติดเซฟ ยอง แด นายประตูจอมเงอะงะของ อุลซานถ้าเกิดคมๆเด็ดขาด มันต้อง 3-0
อันนี้มิได้อวยอะไรกันเกินเหตุ ถ้าเกิดผู้ใดกันแน่ได้ชมจากแทกว่ากล่าวกการเล่น โอกาสที่จะยิงประตูกันนั้น เอสซีจี เมืองทองคำ ยุไนเต็ดแจ้งชัดรวมทั้งมีมากกว่า แต่ว่าเมื่อไม่เด็ดขาดเองซึ่งอาจเป็นบทเรียนในวันหลังได้
ราวกับแมนฯยูฯไงครับ นำ 1-0 พอเพียงลูกสองไม่มา เลยโดนตีเสมอท้ายเกม บอลมันเป็นแบบนี้แหละครับ ฝึกซ้อม จัดเตรียมทีม วางแทกว่ากล่าวก แต่ว่าถ้าเกิดไม่สามารถที่จะปิดสกอร์ได้ มันคือปัญหา นี่จะเป็นสิ่งที่ ผู้ฝึกสอนแบน ธชตวัน ศรีปาน คงจะต้องไปปรับผู้ร่วมทีม
อีก 2 นัดหมายจัดการบริสเบน คอยร์ ที่เราอาจใช้ความได้เปรียบเรื่องลักษณะอากาศที่ร้อนอบอ้าว ขนาดเตะ 19.30 น. พวกประเทศอากาศหนาวไม่ชินแน่ๆครับ อากาศร้อนของเมืองร้อน กับอากาศร้อนของเมืองหนาวมันแตกต่างกัน

ในฐานะที่ผมเคย…ไปซัลโวประตูที่ศูนย์ฝึกซ้อมทีมชาติประเทศเกาหลีใต้เมื่อสามสี่ปีกลาย เล่นท่ามในอากาศร้อนในประเทศเกาหลีใต้ 19-20 องศาครับ น้ำลายเหนียวติดคอ หายใจไม่ทัน ส่วนอากาศร้อนบ้านเรา
เพียงแค่วิ่งสปีดก็แทบไม่มีแรงแล้ว…ราวกับที่นักฟุตบอลอุลซาน ฮุนได โดนความร้อนเล่นงาน วิ่งไม่ออก เพรสซิง ไม่เป็น ตรงนี้แหละครับที่ผู้ฝึกสอนประเทศเกาหลีใต้ ทีแรกๆคุยว่าปรับนิสัยได้ ไม่กลัว พอเพียงแพ้ โทษอากาศว่าร้อน ส่งผล
จริงๆส่งผลครับ…แต่ว่าผู้ใดกันแน่จะบอกก่อนเกมว่ามันส่งผล ไม่เช่นนั้นคู่แข่งทราบข้อเสีย แต่ว่าเชื่อเถอะพอเพียงเล่นเกมไปเรามองเห็นเลยว่า พวกเขาต้องเล่นเกมช้า ย้ำความแน่นอน ทั้งนักฟุตบอลเกาหลีรวมทั้งโครแอต ที่ไม่ชินกับอากาศอย่างงี้ สปีดหนีนักฟุตบอลไทยไม่พ้น
ผมเชื่อว่าบริสเบน คอยร์ ไม่ต่างอะไรกับทีมชาติประเทศออสเตรเลียที่แทบมาเสียฟอร์มในการคัดเลือกบอลโลก รวมทั้งเกมนี้…ถ้าเกิดผู้ฝึกสอนแบน วางแทกว่ากล่าวกดังเดิมไม่ต้องไปย่ามใจอะไรมากมายกับผลงาน คอยสวนแม่นๆปรับจังหวะการยิงให้คมกริบ
ได้ 1 แต้ม โอกาสเข้ารอบนอคเอาต์มีมากพอควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดติดอยู่ชิมาฝัง อุลซานได้ เท่ากับนัดหมายในที่สุดที่เจอกับเมืองทองคำเป็นการแย่งที่ 1 รวมทั้ง 2 ในกลุ่มเพียงเท่านั้น หรือถ้าเกิดอยาก